Chủ nhật, 25/09/2022

Lan tỏa Mô hình ”Dân vận khéo” ở Tân Thanh

09/08/2022 10:12

(0)

Những năm qua, Đảng ủy xã Tân Thanh (huyện Lâm Hà) đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới nội dung, phương thức cũng như nâng cao hiệu quả công tác dân vận trên địa bàn. Từ đó, Khối Dân vận cùng chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể tại địa phương đã thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm triển khai công tác dân vận; đồng thời xây dựng các Mô hình “Dân vận khéo” để nhân rộng và lan tỏa trên địa bàn.
Mô hình “Dân vận khéo” trong phát triển kinh tế tập thể của Đoàn Thanh niên xã Tân Thanh
Mô hình “Dân vận khéo” trong phát triển kinh tế tập thể của Đoàn Thanh niên xã Tân Thanh
 
Tân Thanh là một xã vùng sâu, vùng xa, địa bàn cách trở của huyện Lâm Hà. Trên địa bàn hiện có hơn 3,6 ngàn hộ dân với gần 13 ngàn nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 20%. Là một xã thuần nông, người dân Tân Thanh chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy xã về nâng cao hiệu quả công tác dân vận trên địa bàn, Khối Dân vận, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể tại địa phương đã lồng ghép và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động với các hình thức phong phú, đa dạng để nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp Nhân dân. Từ đó, nhằm huy động sức dân, phát huy nguồn lực tại chỗ góp phần xây dựng, phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh trật tự; đồng thời nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Đặc biệt, nhiều Mô hình “Dân vận khéo” đã được xây dựng, nhân rộng và có sức lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn. 
 
Trong đó, điển hình như Mô hình “Dân vận khéo” trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu của chính quyền và Mặt trận Tổ quốc xã. Thông qua Mô hình “Dân vận khéo”, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tân Thanh đã tuyên truyền, vận động Nhân dân xây dựng các tuyến đường hoa sáng, xanh, sạch, đẹp; treo cờ Tổ quốc trong những ngày lễ trọng đại của địa phương, đất nước; bảo tồn, phát huy những bản sắc văn hóa dân tộc… Hay Hội Cựu chiến binh xã với Mô hình “Dân vận khéo” vận động hội viên giúp nhau làm kinh tế giỏi, gương mẫu xây dựng quê hương giàu đẹp. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên xã Tân Thanh cũng có Mô hình “Dân vận khéo” tiêu biểu trong việc tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên phát triển mô hình kinh tế tập thể; lập nghiệp, khởi nghiệp hiệu quả trên quê hương; giúp nhau phát triển kinh tế. Hội Phụ nữ xã Tân Thanh triển khai mô hình “Dân vận khéo” tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”; tham gia giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường; vận động hỗ trợ chị em phát triển kinh tế; nuôi dạy con tốt. Hội Nông dân xã với Mô hình Vận động nông dân mạnh dạn đầu tư chuyển đổi cơ cấu, cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích…
 
Ngoài ra, trên địa bàn xã Tân Thanh còn có nhiều Mô hình “Dân vận khéo” tiêu biểu trong các lĩnh vực đời sống như: mô hình tuyên truyền vận động Nhân dân nâng cao ý thức quản lý, bảo vệ, phát triển rừng; vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường, thu gom rác thải; vận động người dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi… Và khi nói đến công tác dân vận tại Tân Thanh không thể không kể đến các Mô hình “Dân vận khéo” trong tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp Nhân dân đoàn kết, chung tay góp sức, hiến đất, hiến cây, đóng góp ngày công, kinh phí để xây dựng nông thôn mới. Qua công tác dân vận, người dân Tân Thanh đã đóng góp hàng ngàn ngày công, hiến hàng triệu cây xanh và hàng trăm hecta đất cùng hàng chục tỷ đồng kinh phí để xây dựng hạ tầng nông thôn. Công tác dân vận nói chung và các Mô hình “Dân vận khéo” nói riêng đã góp phần làm cho diện mạo nông thôn xã Tân Thanh ngày càng khởi sắc, mọi mặt đời sống người dân không ngừng được nâng lên. Xã Tân Thanh đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cuối năm 2018 và hiện nay, đang xây dựng nâng cao các tiêu chí để phấn đấu về đích xã nông thôn mới nâng cao năm 2024. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã Tân Thanh đạt gần 50 triệu đồng/người/năm. 
 
Đến Tân Thanh hôm nay, bộ mặt nông thôn đã khởi sắc, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng phục vụ dân sinh; đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa sạch sẽ; những vườn rau, hoa sản xuất theo hướng công nghệ cao, nhiều giống cây trồng, vật nuôi mới, hiệu quả cao đã được người dân áp dụng; mọi mặt đời sống người dân không ngừng được nâng lên. Có được những kết quả đó, không thể không kể đến vai trò của công tác dân vận thời gian qua.
 
Đồng chí Nhữ Văn Hiếu – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Trưởng Khối Dân vận xã Tân Thanh cho biết, Phong trào thi đua “Dân vận khéo” cùng với các mô hình đã được triển khai hiệu quả trên địa bàn thời gian qua. Thông qua Phong trào thi đua “Dân vận khéo” cũng như sự lan tỏa của các mô hình đã giúp cho mọi tầng lớp Nhân dân tin tưởng hơn nữa vào đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các Phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Trong đó, nổi bật là các phong trào trong xây dựng “Nông thôn mới, đô thị văn minh”; góp phần phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân. Thời gian tới, Đảng ủy xã sẽ tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường công tác dân vận và xây dựng các Mô hình “Dân vận khéo” điển hình, tiêu biểu để nhân rộng, lan tỏa trên địa bàn.
 
DUY DANH

Nguồn: Báo Lâm Đồng

Đọc thêm

lên đầu trang