Thứ bảy, 02/07/2022

Hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng chiến dịch mùa xuân

24/02/2022 07:33

(7)

(LĐ online) – Sáng 18/2, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng chiến dịch mùa xuân. Tại đầu cầu Lâm Đồng, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng Nguyễn Đức Thuận chủ trì hội nghị; đồng thời, hội nghị được kết nối đến các điểm cầu tại các đơn vị trực thuộc ngành y tế tỉnh. 
Thứ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Trường Sơn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng chiến dịch mùa xuân.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng chiến dịch mùa xuân.
 
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Trường Sơn khẳng định: Chỉ trong thời gian 11 tháng, Việt Nam từ một nước “đói vắc xin” chúng ta đã trở thành một trong những nước dẫn đầu thế giới về tỉ lệ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Để đạt được thành công đó là sự nỗ lực rất lớn từ chỉ đạo của Chính phủ và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị các địa phương; đặc biệt là nỗ lực của ngành y tế, tranh thủ thời gian hết sức quý báu tổ chức chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay để đạt miễn dịch cộng đồng. Đến hiện tại, cả nước đạt tỉ lệ tiêm liều cơ bản đã hoàn thành; tiếp tục tăng cường tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi, tiêm chủng mũi nhắc lại cho đối tượng trên 18 tuổi và chuẩn bị kế hoạch tiêm chủng cho trẻ từ 5 – 11 tuổi.
 
Thực hiện Nghị quyết Chính phủ, Bộ Y tế đã chủ động đàm phán và tiếp nhận vắc xin Pfizer cho nhóm trẻ từ 5 -11 tuổi. Kế hoạch của Chính phủ giao cho Bộ Y tế và các địa phương là hoàn thành 2 mũi cơ bản cho đối tượng từ 12 -18 tuổi đến hết tháng 1/ 2022 và hoàn thành tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên đến hết ngày 31/3/2022.
 
Chúng ta còn thời hạn 10 ngày để thực hiện chiến dịch tiêm chủng mùa xuân, mục tiêu cố gắng tiêm mũi nhắc lại cho người trên 18 tuổi và cố gắng hoàn thành tiêm mũi 2 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi vì độ tuổi này đến trường nên mũi tiêm thứ 2 rất cần thiết. 
 
Bộ Y tế đề nghị các tỉnh thực hiện đạt chỉ tiêu chiến dịch tiêm chủng mùa xuân, rà soát số liệu cho sát thực tế và chỉ tiêu đã giao, lưu ý sau Tết Nguyên đán 2022 tình trạng di biến động dân cư rất lớn cho nên các tỉnh phải rà soát, điều chỉnh số liệu phù hợp thực tế, nhất là trong các khu công nghiệp…
 
Một số tỉnh có nhu cầu cần thiết tăng cường thêm vắc xin đề nghị rà soát đánh giá lại theo kế hoạch về số lượng, chủng loại vắc xin cần thiết có đề xuất các Viện Vệ sinh Dịch tễ cung cấp đủ vắc xin để thực hiện thành công chiến dịch. Bên cạnh đó, một số địa phương còn vắc xin quá nhu cầu sử dụng cần điều chuyển cho các địa phương khác thì Bộ Y tế giao các Viện Dịch tễ rà soát, điều chuyển, không để tình trạng lãng phí vắc xin xảy ra.
 
Đề nghị các đơn vị tăng cường truyền thông về tiêm chủng, xây dựng kế hoạch truyền thông chi tiết, truyền thông đa dạng nhiều hình thức.
 
Tại đầu cầu Sở Y tế Lâm Đồng, hội nghị được kết nối đến các điểm cầu tại các đơn vị trực thuộc ngành y tế tỉnh.
Tại đầu cầu Sở Y tế Lâm Đồng, hội nghị được kết nối đến các điểm cầu tại các đơn vị trực thuộc ngành y tế tỉnh.
 
Một số vấn đề kỹ thuật như: tiêm chủng tại nhà, pha trộn vắc xin, Bộ Y tế  đã có hướng dẫn chi tiết, nếu các địa phương thắc mắc cần liên hệ Dự án tiêm chủng mở rộng để hướng dẫn thực hiện tránh lúng túng trong khi triển khai thực hiện. Tổ chức đoàn kiểm tra giám sát các địa phương tiêm vắc xin thấp để hỗ trợ cho địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.
 
Một trong những hoạt động góp phần vào thành công trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19 là việc tổ chức hiệu quả chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng tại Việt Nam. Đến nay, số vắc xin phòng Covid-19 đã tiêm cho đối tượng từ 12 -17 tuổi là 16.434.205 liều; trong đó, mũi 1 là 8.469.650 liều và mũi 2 là 7.964.555 liều. Bộ Y tế đang chuẩn bị để tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi.
 
Đến sáng 18/2, toàn quốc có tổng số liều vắc xin phòng Covid-19 đã được tiêm là 189.761.776 liều; trong đó, tiêm mũi 1 là 79.879.844 liều, tiêm mũi 2 là 75.740.234 liều, tiêm mũi 3 (tiêm bổ sung, tiêm nhắc lại và mũi 3 liều cơ bản) là 34.141.698 liều. Trong đó, tỉnh Lâm Đồng thuộc nhóm 10 tỉnh, thành phố cả nước có tỉ lệ bao phủ đủ 2 mũi đạt từ 95% trở lên.
 
Bộ Y tế ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch tiêm chủng mùa xuân trên quy mô toàn quốc tại tất cả các xã, phường, thị trấn trong thời gian từ ngày 29/1 đến hết ngày 28/2. Mục tiêu đảm bảo toàn bộ người dân đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm chủng miễn phí và đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng vắc xin phòng Covid-19. 
 
AN NHIÊN

Nguồn: Báo Lâm Đồng

Đọc thêm

lên đầu trang