Chủ nhật, 25/09/2022

Chủ động, sẵn sàng phương án đáp ứng các tình huống dịch bệnh

09/08/2022 02:43

(0)

(LĐ online) – Sở Y tế Lâm Đồng yêu cầu các đơn vị tăng cường phòng chống bệnh sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ và các loại dịch bệnh. 
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 và phòng chống bệnh sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ và các loại dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc ngành y tế tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh; tiếp tục thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch bệnh, không để dịch bùng phát trở lại, góp phần phục hồi nhanh và phát triển kinh tế, xã hội bền vững. 
 
Tiếp tục quán triệt các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, trước hết; người dân là chủ thể, là trung tâm, chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của Nhân dân; phòng dịch từ sớm, từ xa, ngay từ cơ sở; phòng dịch là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, phòng dịch tốt thì không phải chống dịch; phòng chống dịch là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, tham gia của Nhân dân; tiêm vắc xin là quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người dân, với bản thân, gia đình và cộng đồng.
 
Trung tâm Y tế các huyện, thành phố chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là dịch Covid-19, sốt xuất huyết, bệnh đậu mùa khỉ… Chủ động, sẵn sàng các kịch bản, phương án đáp ứng các tình huống dịch bệnh, không để bất ngờ, bị động; phát hiện sớm, điều trị kịp thời, hạn chế tối đa các trường hợp bệnh chuyển biến nặng, tử vong. Tiếp tục tăng cường năng lực của hệ thống y tế, nhất là y tế dự phòng, y tế cơ sở; bảo đảm đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực cho công tác phòng chống dịch bệnh và phục vụ khám, chữa bệnh cho Nhân dân trên địa bàn tỉnh.
 
Đối với phòng chống bệnh đậu mùa khỉ, chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản đáp ứng, tổ chức diễn tập theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra. Thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin để tư vấn, hỗ trợ người dân về bệnh đậu mùa khỉ. Phối hợp với các cơ quan truyền thông đóng trên địa bàn tăng cường truyền thông lồng ghép về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19, sốt xuất huyết, bệnh đậu mùa khỉ… bằng nhiều hình thức phù hợp để người dân hiểu về nguy cơ và chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng. 
 
Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm, linh hoạt, hiệu quả 3 trụ cột phòng chống dịch (xét nghiệm, cách ly, điều trị); công thức 2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác. 
 
Tuyên truyền, vận động người dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy); tăng cường truyền thông về tình hình dịch bệnh và các biện pháp dự phòng dịch bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế, lưu ý khuyến cáo người dân chủ động khai báo với các cơ quan y tế khi có triệu chứng nghi ngờ, mắc bệnh; đồng thời, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế.
 
Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phân luồng khám sàng lọc theo đúng quy định tránh để tình trạng lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Dự trù đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị… để đảm bảo khả năng thu dung điều trị khi có bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm. Kịp thời liên hệ với bệnh viện tuyến trên để chuyển tuyến đối với bệnh nhân vượt quá khả năng điều trị của đơn vị. 
 
Tổ chức tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh đậu mùa khỉ và một số nội dung về điều trị cúm A cho các cán bộ tham điều trị và phòng chống bệnh đậu mùa khỉ, điều trị cúm A chưa được tham gia tập huấn của Bộ Y tế tổ chức.
 
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh, đặc biệt chú trọng công tác phòng chống dịch Covid-19, sốt xuất huyết, bệnh đậu mùa khỉ, tay chân miệng và các dịch bệnh khác; kịp thời tham mưu Sở Y tế triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Thực hiện báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh qua phần mềm báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định của Bộ Y tế. 
 
AN NHIÊN

Nguồn: Báo Lâm Đồng

Đọc thêm

lên đầu trang