Thứ tư, 10/08/2022

Bảo Lâm tổng kết 20 năm triển khai thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi

01/07/2022 07:32

(0)

(LĐ online) – Chiều 1/7, UBND huyện Bảo Lâm tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002. Dự hội nghị có lãnh đạo Ban đại diện Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh, lãnh đạo huyện Bảo Lâm và các tổ chức hội, đoàn thể tại địa phương.
Bà Trương Thị Lệ Phương - Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Bảo Lâm báo cáo tổng kết 20 năm thực hiện chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn
Bà Trương Thị Lệ Phương – Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Bảo Lâm báo cáo tổng kết 20 năm thực hiện chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn
 
Báo cáo tại hội nghị cho thấy, qua 20 năm triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78 của Chính phủ trên địa bàn huyện, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Bảo Lâm huy động được 507 tỷ đồng, tăng 496 tỷ đồng so với năm 2003. 
 
Hiện nay, đơn vị đang triển khai thực hiện cho vay 17 chương trình tín dụng, với doanh số cho vay đạt trên trên 1.262 tỷ đồng, cho hơn 66.700 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Theo thống kê, doanh số cho vay bình quân mỗi năm là 63 tỷ đồng, tương đương 3.338 lượt hộ vay. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Bảo Lâm đến nay là hơn 488 tỷ đồng, với 9.700 hộ đang thụ hưởng. 
 
Cùng với đó, hoạt động điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách Xã hội phát triển rộng khắp tại 14 xã, thị trấn trong huyện, với 247 tổ tiết kiệm và vay vốn tại 131 thôn, tổ dân phố. Qua đó, tạo thuận lợi cho việc thu nợ, thu lãi, thu tiết kiệm, tổ chức kiểm tra, giám sát và giải ngân nguồn vốn vay; đồng thời, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, tiết kiệm thời gian và giảm chi phí đi lại cho khách hàng. 
 
Các tập thể, cá nhân nhận khen thưởng
Các tập thể, cá nhân nhận khen thưởng
 
Thực tiễn 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78 của Chính phủ trên địa bàn huyện Bảo Lâm đã đạt được những quả quan trọng; nguồn lực tín dụng chính sách đã góp phần tích cực cùng địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới tại địa phương. 
 
Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm từ 49% năm 2005 xuống còn 2,84%; hộ cận nghèo giảm còn 5,46%; xây dựng gần 25.000 công trình vệ sinh và nước sạch đạt chuẩn theo quy định; hỗ trợ xây dựng 884 căn nhà cho hộ nghèo, xây mới 10 căn nhà ở cho các đối tượng chính sách; đồng thời, tạo điều kiện cho hơn 5.000  em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trang trải chi phí học tập. 
 
Nguồn vốn tín dụng chính sách tạo điều kiện cho các địa phương của huyện Bảo Lâm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, có 13/13 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới; trong đó, có một số địa phương phấn đấu thực hiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu và nâng cao cùng hướng đến xây dựng huyện Bảo Lâm đạt chuẩn huyện nông thôn mới.
 
Phát biểu tại hội nghị, ông Đa Cát Vinh – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng, Thành viên Ban đại diện Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà huyện Bảo Lâm đã đạt được trong 20 năm qua. Từ đó, góp phần đưa kinh tế – xã hội của địa phương ngày càng phát triển đi lên; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao và bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. 
 
Ông Đa Cát Vinh nhấn mạnh một số nhiệm vụ mà huyện Bảo Lâm cần chú trọng thực hiện trong thời gian tới đó là tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng và Nhà nước cho các đối tượng thụ hưởng để nâng cao hiệu quả vốn vay; nâng cao năng lực hoạt động của Ngân hàng Chính sách Xã hội để thực hiện có hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách về giảm nghèo, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Cùng với đó, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quản lý chặt chẽ nguồn vốn tín dụng chính sách nhằm giúp hộ vay sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và có hiệu quả .
 
Dịp này, UBND huyện Bảo Lâm đã tặng giấy khen cho 10 tập thể và 15 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ giai đoạn 2002 – 2022. 
 
QUỐC TUẤN

Nguồn: Báo Lâm Đồng

Đọc thêm

lên đầu trang